BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012-2013 KHỐI GIÁO LÝ GIÁO XỨ KIM CHÂU

CHÚA KI-TÔ HÔM QUA – HÔM NAY VÀ MÃI MÃI            Kính thưa Cha sở, cha Bề Trên dòng Giuse
            Kính thưa quý Thầy, quý sơ
            Kính thưa quý biện chức, quý ân nhân.
            Kính thưa công đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
            Trước hết, chúng con tri ân cảm tạ Thiên Chúa đã lo liệu cho chúng con có một môi trường sống tốt đẹp, được tham gia Thánh Lễ hàng ngày, được học Giáo lý hàng tuần và được dạy dỗ chu đáo đề ngày càng thăng tiến hơn trong đức tin. Đến nay, khối giáo lý của giáo xứ đã đi hết chặng đường của năm học 2012-2013. Được sự cho phép của Cha sở, chúng con tổ chức lễ Tổng kết khóa học nhằm nhìn lại những điểm được và chưa được để rút ra bài học kinh nghiệm cho công tác giáo lý trong thời gian tới.
            Năm học qua, số thiếu nhi  theo học các lớp giáo lý khoảng 320 em, trong tổng số 14 lớp (12 lớp học buổi sáng và 2 lớp học buổi chiều). Chia ra 1 lớp Đồng cỏ non, 3 lớp Sơ cấp, 3 lớp Căn bản, 5 lớp Kinh thánh và 2 lớp Vào đời.
            Về giáo lý viên có tổng cộng 20 người, trong đó bao gồm:
<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Cha sở
<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Cha dòng
<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Thầy sở
<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->3 Sr Mến Thánh Giá
<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->14 giáo lý viên là giáo dân. Trong đó Phò an có 2 người (chị Ngọc và chị Trương), Chánh Thạnh 1 người ( anh Tuyến), Hòa Cư 1 người (anh Bảy), Bình Định 1 người (anh Khanh), Kim Châu 9 người (các chị Thánh Hương, Kim Trâm, Kim Ngọc, Từ Ngọc và các anh Bảy, Ảnh, Nguyện, Thi, Tạo, Lập).
Kính thưa quý Cha, kính thưa cộng đoàn.
Thời gian qua, được sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sự đồng hành và chăm sóc của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, sự cầu nguyện và hổ trợ của quý phụ huynh, quý ân nhân, công tác giáo lý của giáo xứ mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động có nề nếp và tương đối ổn định. Hoạt động tiểu biểu nhất là trong năm qua, Cha sở tổ chức cho anh chị em GLV được theo học khóa Cao đẳng sư phạm Giáo lý, để nâng cao trình độ và kỷ năng giáo lý, giúp việc soạn giảng đạt kết quả tốt hơn. Về thiếu nhi, rất nhiều hoạt động bổ ích được tổ chức. Tiêu biểu như tổ chức khóa thêm sức với 130 được lãnh Bí Tích nầy và một khóa rước lễ vỡ lòng với 33 em. Tổ chức thành công ngày vui trung thu với chủ đề “NGÀY HỘI TRĂNG RẰM”, cho các em thiếu nhi có sân chơi bổ ích, tổ chức thành công đêm Diễn Nguyện Giáng Sinh đầy ý nghĩa và một kỳ Hội Trại, hội chợ, văn nghệ, trò chơi…tưng bừng kéo  dài 2 ngày 1 đêm với sự tham gia của 7 giáo xứ bạn. Ngoài ra, nhiều thiếu nhi còn tích cực tham gia các phong trào khác trong giáo phận như: dự thi giáo lý cấp giáo hạt, dự thi giải văn thơ Đặng Đức Tuấn… Các hoạt động ấy đã bồi dưỡng  Đức tin của chúng con và khơi dậy nơi chúng con niềm hăng say phấn khởi trong việc dạy cũng như học giáo lý, gắn bó hơn với tập thể, có ý thức đóng góp sức mình vào công việc chung của giáo xứ… Nhờ vậy, ngày càng có nhiều thiếu nhi siêng năng hơn, đi lễ, rước lễ sốt hơn và học giáo lý ngày càng chuyên chăm hơn. Cuối năm học qua, có 49 em thiếu nhi xuất sắc được cha sở khen tặng, trong đó có 14 giải Nhất, 16 giải Nhì, và 19 giải Ba.
            Những việc đã làm được trên đây là kết quả sự quan tâm ưu ái của Cha sở, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, sự hỗ trợ đắc lực của quý vị phụ huynh và sự nỗ lực của anh chị em GLV cùng chăm lo công tác giáo dục đức tin cho các em. Thay mặt ban giáo lý,  chúng con xin bày tỏ nơi đây lòng tri ân chân thành quý cha cùng cộng đoàn, xin Chúa tuôn đổ muôn vàn Thánh Ân cho quý Cha cùng cộng đoàn, để mọi công đức của  quý Cha và cộng đoàn sinh hoa quả tốt đẹp nơi cuộc sống đạo của giới trẻ chúng con.
            Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số bạn trẻ tron chúng con chưa là gương sáng cho bạn bè và mọi người trong môi trường xung quanh… Xin quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng cộng đoàn tiếp tục chăm lo, nâng đỡ, hỗ trợ và cầu nguyện nhiều cho công việc dạy và học giáo lý của giáo xứ ngày càng thăng tiến và gặt hái được những thành quả tốt đẹp hơn đặc biệt trong Năm Đức Tin này. Trong năm học mới, các anh chị GLV tìm tòi đổi mới cách giảng dạy cho sinh động hơn, tạo cho các em bầu khí vui tươi hào hứng hơn nữa trong giờ học giáo lý. Xin quý bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc học giáo lý hàng tuần và tham dự Thánh lễ hàng ngày của con em mình, để Chúa biến đổi các em ngày một ngoan hơn, tốt hơn, trở thành niềm hãnh diện của gia đình, giáo hội và xã hội mai sau.
            Chúng con xin chân  thành cảm ơn!

LỄ BỔN MẠNG GIÁO HỌ CHÁNH THẠNH

Hôm nay, ngày 16/07 giáo hội mừng kính Lễ Mẹ Camêlô. Đức Mẹ núi Camê lô   còn được biết đến với tên gọi Đức Mẹ núi Cát Minh là một danh hiệu dành cho Đức Trinh Nữ Maria trong vai trò là đấng bảo trợ cho  Dòng Camê lô. Dòng Camêlô lúc đầu chỉ bao gồm những ẩn sĩ Ki-tô giáo  sống trên Núi Camê lô   ở Đất Thánh trong thời gian cuối 12 và đầu thế kỷ 13. Họ đã xây dựng một nhà thờ ở đây để dành riêng cho Đức Trinh Nữ, người mà họ tôn sùng là Đấng bảo trợ của nơi này. Camêlô được coi như ngọn núi thánh. Truyền thống cho rằng đây chính là nơi tiên tri Elia đã lên núi này để bảo vệ niềm tin của mình trong cơn bách hại, cũng như đã đào tạo những tâm hồn trung thành với Thiên Chúa. Sau đó, các ẩn sĩ được lập thành dòng Carmelô tận hiến cho Ðức Mẹ và sống đời chiêm niệm. Vào thế kỷ thứ XII, Thượng phụ Giáo chủ Albertô thành Giêrusalem đã qui tụ tất cả thành một nhà dòng, ban hành cho họ một qui luật được Giáo hoàng Hônôriô III chuẩn y năm 1226 . Cũng năm ấy, Giáo hoàng cho phép mừng trọng thể trong dòng lễ Đức Bà Camêlô.
Đức Mẹ là Đấng bảo trợ cho các tu sĩ dòng Ca mê lô, và cũng là Đấng bảo trợ cho họ đạo Chánh Thánh. Mẹ Camêlô, một tước hiệu mà Chánh Thạnh chọn làm bổn mạng. 
Sáng hôm nay không như mọi buổi sáng khác, người người tập nập về  nhà thờ giáo họ Chánh Thạnh. Trong không khí hân hoan giáo họ Chánh Thạnh chào đón các Cha, quí quan khách về hiệp dâng thánh lễ. Thánh lễ bắt đầu vào lúc 9 giờ 30.  Đoàn rước bước vào thánh đường trong tiếng chiên trống, đi đầu là thánh giá đèn hầu, tiếp đến là các em thiên thần và sau cùng là các Cha đồng tế. Về hiệp dâng trong thánh lễ sáng nay có cha sở Gioankim, hai cha dòng, cha cựu chính xứ, cha chính xứ Huỳnh Kim và cha phó Phú Hòa và đông đảo bà con trong giáo họ. Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng. Mở đầu thánh lễ Cha Chủ Tế gợi lên sự việc tiên tri Elia trên núi Camêlô, ngài lên núi là để bảo vệ niềm tin, các tín hữu trong họ đạo cũng phải biết chạy đến Mẹ trong mọi cơn gian nan thử thách để được Mẹ an ủi chở che.
Trong bải giảng lễ Cha Chủ Tế để cập đến nhiều ơn lành mà Mẹ Ca mê lô ban cho. Năm 1928 nhân dịp lễ Đức Mẹ trên núi Camelô, Mẹ đã chữa lành cho một em bé bị mù… Chúng ta không dừng lại ở phép lạ Mẹ ban, nhưng hãy cùng suy nghĩ về những ơn lành ấy. Điều là con Mẹ nhưng có người Mẹ ban nhiều ơn, có người chẳng được ơn nào. Có phải Mẹ thiên vị? Mẹ là Mẹ ta và Mẹ yêu thương tất cả chúng ta, ngược lại chúng ta lại chối từ tình yêu Mẹ. Trong bài giảng Cha cũng nhắc nhở: chúng ta phải là những người cao rao lòng lân tuất của Mẹ và cứ đưa những người lầm lạc đến với Mẹ, giúp cho họ nhận ra quyền phép của Mẹ. Hãy khích lệ nhau, nhủ bảo nhau trông cậy cầu xin Mẹ, trao phó hồn xác và cả người thân cho Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ bảo đảm an toàn và dẫn đưa về với Chúa Giê-su và Cha trên trời. Nhờ Mẹ Maria mà đến với Chúa Giê-su.