Tháng
Chạp năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức
tại New Port Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên
cứu về công dụng củaTỏi. Hội thảo được Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ và
Đại Học Pennsylvania bảo trợ, với sự tham dự của trên hai trăm khoa học
gia, chuyên viên y tế, dinh dưỡng đến từ 12 quốc gia trên thế giới. Kết
luận của hội thảo là các cuộc nghiên cứu trong nhiều năm qua đã xác định
một số ích lợi của Tỏi đối với sức khỏe con người. Kinh nghiệm dân gian
dùng Tỏi chữa bệnh. Chữ viết đầu tiên của dân Sanskrit cách đây 5000 năm
đã nhắc đến TỎI nhiều lần. Trong mộ cô? Ai Cập 6000 năm về trước có
những củ tỏi khô nằm ướp cùng với bộ xương. Sách Y học Ai Cập trên 3000
năm về trước có ghi hai mươi bài thuốc tỏi để trị một số bệnh như đau
bụng, đau nhức khớp xương, nhiễm độc, cơ thể suy nhược.
Công nhân xây đắp Kim Tự Tháp được cung cấp thực phẩm có tỏi để tăng
cường sức lao động. Những giác đấu Hi Lạp, binh sĩ La Mã cũng được cho
ăn tỏi để chiến đấu can trường, dũng cảm hơn.
Trong các cuộc hải hành, dân Virking đều mang tỏi làm lương thực và để
trị bệnh khi cần đến. Tỏi đã được các vị thầy thuốc xưa kia ca ngợi như
một dược thảo có giá trị. Ông tổ nền y học tây phương Hippocrates coi
tỏi là môn thuốc tốt để trị các bệnh nhiễm độc, bệnh viêm, bệnh bao tử,
và loại trừ nước dư trong cơ thể. Galen, một trong những danh y khi xưa
thì ca tụng tỏi như môn thuốc dân tộc trị bá bệnh.Theo Y sĩ Dioscorides
thời La Mã, tỏi làm giọng nói trong trẻo, làm bớt ho, làm thông tắc
nghẽn ở mạch máu, làm nhuận tiểu, bớt đau răng, chữa bệnh ngoài da, và
chữa cả hói tóc nữa. Vào thế kỷ 16, Alfred Franklin nói với dân chúng
thành phố Paris là nếu họ ăn tỏi tươi với bơ vào tháng Năm thì họ sẽ
được khỏe mạnh trong những tháng còn lại.
Trong thế chiến thứ nhất, người Nga đã dùng tỏi để trị bệnh nhiễm vi
trùng. Họ gọi tỏi là "thuốc kháng sinh Nga Sô"; các bác sĩ Anh dùng tỏi
để trị vết thương làm độc ở chiến trường. Khi có các dịch cúm vào đầu
thế kỷ 20, nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, đã dùng tỏi như
một phương tiện để chống lại sự hoành hành của bệnh.
Sách xưa có ghi lại câu chuyện về bốn tên trộm lừng danh ở thành phố
Marseille: trong vụ dịch hạch kinh khủng ở thành phố này, có bốn tên
trộm vẫn ngang nhiên vào nhà các người bị bệnh để trộm của mà không bị
lây bệnh. Khi bị bắt, chính quyền hứa sẽ tha tội nếu họ nói bí quyết
không lây bệnh. Bốn chú đạo trích khai là suốt thời gian dịch hạch, họ
ăn rất nhiều tỏi tươi, do đó họ không bị bệnh.
Vào thời Trung Cổ, khi đi vào vùng phố nhiễm độc, các thầy thuốc đều
mang nhiều nhánh tỏi để phân phát cho dân chúng cũng như để ngăn chặn xú
uế xâm nhập vào mũi. Triết gia cũng có nhiều nhận xét về giá trị của
tỏi. Celsius khuyên dùng tỏi để trị nóng sốt và bệnh đường ruột. Virgil
thấy tỏi làm tăng sức lực của nông dân. Aristophanes thì nhắc nhở lực
sĩ, chiến sĩ ăn tỏi trước khi xuất trận để chiến đấu cang cường hơn. Dân
Nga xưa ngâm tỏi với rượu vodka, để lâu hai tuần rồi uống, tin là sẽ
sống lâu. Dân Ukraine uống nước chanh ngâm tỏi để làm tăng sức lực, làm
người trẻ ra.
Về niềm tin dị đoan, tỏi đã được dùng là vũ khí để trừ tà ma , quỷ quái
ở Việt Nam ta. Dân Âu châu xưa rất sợ ma cà rồng hút máu và để xua đuổi,
mỗi nhà đều cheo nhiều nhánh tỏi ở trước cửa. Văn tư. Ấn Độ giáo từ
nhiều ngàn năm trước có ví một củ tỏi như một tráng sĩ diệt trừ yêu
quái. Dân nài ngựa cheo vài nhánh tỏi vào cương để ngựa phi mau hơn. Nằm
mơ thấy tỏi là điềm lành. Trong các cộng đồng Hebrew xưa kia, vài nhánh
tỏi được trang điểm vào áo cưới cô dâu với niềm tin là cuộc hôn nhân sẽ
muôn vàn hạnh phúc.
Dân Ai Cập so sánh hương vị cay hôi của tỏi với những thăng trầm của
cuộc đời. Các tu sĩ nói với con chiên là khi họ cầm vài nhánh tỏi trên
tay tức là đang cầm mọi phức tạp của cuộc đời. Và khi tuyên thệ, họ đặt
tỏi trên bàn tay hay trên bàn thờ.
Bên Việt Nam ta, các cụ cheo tỏi trước cửa buồng đàn bà mang bầu để trẻ
sinh được mẹ tròn con vuông, khỏe mạnh Trẻ con Ý sống trong trại tiếp
đón, được cha mẹ cho mang một túi tỏi nhỏ trên cổ để ngừa bệnh tật
truyền từ người này sang người khác. Dân Da Đỏ bắt chước đoàn thám hiểm
Tây Ban Nha, dùng tỏi để trị các bệnh khó tiêu, đau bụng, đau tai và họ
rất ít bị bệnh yết hầu vì mùi tỏi làm cuống phổi mở rộng, hô hấp sê?
dàng.
Người Mỹ xưa kia chữa bệnh tim phổi bằng cách đắp tỏi giã nhỏ lên chân
và họ giải thích là như vậy tỏi sẽ hút hết chất độc xuống để đưa ra
ngoài. Tổng Thống Benjamin Franklin thích ăn súp nấu với tỏi, còn binh
sĩ của Tổng Thống George Washington thì được thêm tỏi trong khẩu phần.
Vào đầu thế kỷ trước, bệnh lao rất phổ biến và khó trị vì chưa có thuốc
kháng sinh. Các bác sĩ bèn chữa bằng tỏi và thấy là rất công hiệu để
diệt vi trùng lao. Sau đó một thời gian, nước Mỹ bị dịch cúm và bệnh
tinh hồng nhiệt, dân chúng bèn đốt tỏi trong nhà và hơi khói tỏi che trở
nhiều người khỏi bị bệnh. Nhiều người còn nhai tỏi để ngửa bệnh cúm.
Đông Y việt Nam ta ghi nhận công dụng trị bệnh của tỏi như sau: tỏi có
vị cay, tính ôn, hơi độc nằm trong hai kinh can và vị. Tác dụng thanh
nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi,
tiêu đàm, chữa đầy chướng bụng, đại tiểu tiện khó khăn. Người âm nhu,
nội thiệt, có thai, đậu chẩn, đau mắt không nên dùng.
Kết quả nghiên cứu công dụng tỏi với bệnh tật
Qua nhiều nghiên cứu khoa học và qua kinh nghiệm xử dụng của dân chúng,
thì tỏi không những là một thực phẩm ngon mà còn có nhiều công dụng hỗ
trợ việc trị bệnh. Xin nhắc lại là vào năm 1951, hai nhà hóa học Thụy sĩ
Arthur Stoll và Ewald Seebeck đã tìm ra hóa chất chính của tỏi là chất
Alliin và men Allinase. Hai chất này được giữ riêng rẽ trong tế bào tỏi
và đóng góp vai trò quan trọng trong các công dụng y học của tỏi.
1-Tỏi và cholesterol.
Quan sát dân chúng vùng Địa Trung Hải, các nhà nghiên cứu thấy họ rất ít
bị các bệnh về tim mạch mặc dù họ ăn nhiều thịt động vật và uống nhiều
rượu vang. Nhiều người cho là do ảnh hưởng của rượu vang. Nhưng các bác
sĩ ở địa phương thì cho là do uống rượu và ăn nhiều tỏi. Sự kiện này
thúc đẩy các chuyên viên của Đại Học Western Ontario, Canada, để tâm
nghiên cứu và họ kết luận rằng một dân tộc càng ăn nhiều tỏi thì bệnh
tim mạch càng ít. Bằng chứng là dân Triều Tiên ăn nhiều tỏi và họ cũng
ít bị bênh tim. Nhiều khoa học gia bèn nghiên cứu tương quan giữa tỏi và
bênh tim ở súc vật trong phòng thí nghiệm. Họ đều thấy là tỏi làm chậm
sự biến hóa của chất béo trong gan, khiến gan tiết ra nhiều mật, đồng
thời cũng lấy bớt mỡ từ thành động mạch.
Các bác sĩ H.C. Bansal và Arun Bordia ở Ấn Độ nhận thấy khi ăn bơ với
tỏi, cholesterol trong máu đã không lên cao mà còn giảm xuống. Năm 1990,
nghiên cứu do bác sĩ F.H. Mader ở Đức cho hay, nếu mỗi ngày ăn vài nhánh
tỏi thì cholesterol sẽ giảm xuống tới 15%. Một nghiên cứu tương tự ở Đại
học Tulane, New Orleans do bác sĩ Ạ K. Jain thực hiện năm 1993 cho thấy
người có cholesterol cao, khi dùng tỏi một thời gian, thì cholesterol
giảm xuống được 6%. Đó là một sự giảm đáng kể. Bác sĩ Benjamin Lau, Đại
Học Loma Linda, California cho biết tỏi giúp chuyển cholesterol xấu LDL
thành cholesterol lành HDL.
Còn bác sĩ Myung Chi của Đại Học Lincoln ở Nebraska chứng minh là tỏi
làm hạ cholesterol và đường trong máu. Một câu hỏi được nêu lên là tỏi
có làm giảm cholesterol ở người có mức độ trung bình không? Các nhà
nghiên cứu cho là tỏi có một vài ảnh hưởng, nhưng nếu cholesterol cao
thì tác dụng của tỏi tốt hơn. Có bác sĩ còn cho là tỏi công hiệu hơn một
vài âu dược hiện đang được dùng để chữa cholesterol cao trong máu. Do hạ
thấp cholesterol trong máu, tỏi có thể ngăn ngừa nguy cơ một số bệnh
tim. Đã có nhiều bằng chứng rằng cholesterol trong máu lên cao là nguy
cơ đưa tới các bệnh vữa xơ động mạch và kích tim.
2-Tỏi và sự đông máu
Tỏi có tác dụng ngăn sự đóng máu cục, một nguy cơ của kích tim và tai
biến động mạch não. Máu cục gây ra do sự dính chùm của tiểu cầu mỗi khi
có dấu hiệu cơ thể bị thương để ngăn ngừa băng huyết Trong tỏi có chất
Ajoene mà bác sĩ Eric Block, Đại học Nữu Ước, khám phá ra. Theo ông ta,
chất này có công hiệu như Aspirin trong việc làm giảm sự đóng cục của
máu, lại rẻ tiền mà ít tác dụng phụ không muốn. Điều này cũng phù hợp
với nhận xét của bác sĩ I.S. Menon là ở miền nam nước Pháp, khi ngựa bị
máu đóng cục ở chân thì nông gia đều chữa khỏi bằng cách cho ăn nhiều
tỏi và hành. Bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ trong trại Pendleton, California,
cũng công bố là tỏi có chất ngừa đông máu do đó có thể làm máu lỏng và
ngăn ngừa tai biến động mạch não, kích tim vì máu cục. Ngay cả ông tổ
của nền y học cổ truyền Ấn Độ Charaka cũng ghi là " tỏi giúp máu lưu
thông dễ dàng, làm tim khỏe mạnh hơn và làm con người sống lâu. Chỉ vì
mùi khó chịu của nó chứ không thì tỏi sẽ đắt hơn vàng".
Các nhà thảo mộc học xưa kia cũng nói là tỏi làm máu loãng hơn.Tác dụng
này diễn ra rất mau, chỉ vài giờ sau khi dùng tỏi. Chưa có trường hợp
nào trong đó ăn nhiều tỏi đưa đến máu loãng rồi băng huyết, vì tỏi chỉ
làm máu loãng tới mức bình thường thôi.
3-Tỏi và cao huyết áp
Tỏi được dùng để trị bệnh cao huyết áp ở Trung Hoa từ nhiều thế kỷ trước
đây. Bên Nhật Bản, giới chức y tế chính thức thừa nhận tỏi là thuốc trị
huyết áp cao. Năm 1948, bác sĩ F.G. Piotrowski ở Geneve làm thế giới
ngạc nhiên khi ông tiết lộ kết quả tốt đẹp khi dùng tỏi để trị cao huyết
áp. Theo ông ta, tỏi làm giãn mở những mạch máu bị nghẹt hay bị co hẹp,
nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và áp lực giảm.
Các nghiên cứu ở Ấn Độ, Gia Nã Đại, Đức cũng đưa đến kết quả tương tự.
Nhà sinh học V. Petkov thực hiện nhiều nghiên cứu ở Bulgarie cho hay tỏi
có thể hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 độ, huyết áp tâm trương từ 10 tới 20
độ.
4-Tỏi và cúm
Trong các dịch cúm vào đầu thế kỷ trước, dân chúng đã dũng tỏi để ngăn
ngừa sự lan tràn của bệnh này. Y học dân gian nhiều nước đã chữa cảm cúm
bằng cách thoa tỏi tươi mới cắt vào bàn chân. Trong dịch cúm ở Nga Sô
Viết năm 1965, dân Nga đã tiêu thụ thêm trên 500 tấn tỏi để ngừa cúm.
Trước đó, vào năm 1950, một bác sĩ người Đức đã công bố là tinh dầu tỏi
có khả năng tiêu diệt một số vi sinh có hại mà không làm mất những vi
sinh vật lành trong cơ thể. Bác sĩ Tarig Abdullah ở trung tâm nghiên cứu
tại Tampa, Florida, công bố năm 1987 là tỏi sống và tỏi chế biến đều làm
tăng tính miễn dịch của cơ thể với vi trùng, ngay cả HIV và làm giảm
nguy cơ vài bệnh ung thư. Cá nhân ông ta đã liên tục dùng mấy nhánh tỏi
sống mỗi ngày từ năm 1973 và chưa bao giờ bị cảm cúm.
Từ năm 1950, bác sĩ J. Klosa bên Đức đã dùng tỏi để chữa lành những bệnh
đau cuống họng, sổ mũi, ho lạnh. Ông ta vừa cho bệnh nhân uống vừa ngửi
tinh dầu tỏi. Theo ông ta, đó là nhờ chất Alliin trong tỏi. Trong bệnh
cảm cúm, bệnh nhân thường sưng cuống phổi, bị ho, sổ mũi. Bác sĩ Irvin
Ziment, California, nhận thấy tỏi có thể làm giảm những triệu chứng
trên, làm bệnh nhân bớt ho, long đàm, thở dễ dàng và không bị nghẹt mũi.
Theo vị thầy thuốc này thì vị hăng cay của tỏi kích thích bao tử tiết ra
nhiều dịch vị chua; dịch vị này chuyển một tín hiệu lên phổi khiến phổi
tiết ra nhiều dung dịch lỏng làm long đờm và đưa ra khỏi phổi. Các bác
sĩ bên Ba Lan trước đây dùng tỏi để trị bênh suyễn và viêm phổi ở trẻ em
5-Tỏi và ung thư
Hiện nay đang có nhiều nghiên cứu coi xem tỏi có công dụng trị ung thư ở
người như kết quả nhận thấy ở vật trong phòng thí nghiệm. Từ năm 1952,
các khoa học gia Nga Sô Viết đã thành công trong việc ngăn chặn sự phát
triển của một vài tế bào ung bướu ở chuột.Thí nghiệm ở Nhật Bản cho hay
tỏi có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư vú ở loài chuột và tỏi
có chất oxy hóa rất mạnh để ngăn chặn sự phá tế bào do các gốc tự do gây
ra. Tại viện Ung Thư M.D. Anderson Houston, các bác sĩ đã cứu một con
chuột khỏi bị ung thư ruột già bằng cách cho uống chất Sulfur trong tỏi.
Được biết viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ đang đặt trọng tâm vào việc
nghiên cứu khả năng trị bệnh ung thư của hóa chất sulfur này. Nghiên cứu
tại Sloan Kettering Memotial Medical Center cho hay nước triết của tỏi
có thể ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư nhiếp tuyến. Nghiên cứu
tại Đại Học Pen State cho hay khi nấu tỏi bằng microwave oven thì khả
năng chống ung thư giảm đi. Tác giả nghiên cứu, giáo sư Kun Song đề nghị
trước khi nấu nên cắt tỏi và để ra không khí mươi phút thì giữ được khả
năng này.
6-Tỏi như thuốc kháng sinh
Từ lâu, dân chúng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã dùng tỏi để chữa
một số bệnh gây ra do vi khuẩn như kiết lỵ, bệnh tiêu chẩy, bệnh thương
hàn, viêm cuống họng, mụn nhọt ngoài da, thối tai và tỏi được gọi là
thuốc kháng sinh dân tộc. Trong hai thế chiến, tỏi được dùng để chữa vết
thương cho binh sĩ tại chiến trường. Người ta cũng dùng tỏi để trị vết
thương do côn trùng, rắn cắn. Nông dân, thợ săn đều mang theo tỏi phong
hờ khi bị các sinh vật này cắn thì tự chữa. Năm 1858, nhà bác học Pháp
Louis Pasteur đã chứng minh được công dụng diệt vi khuẩn của tỏi. Năm
1944, nhà hóa học Chester J. Cavallito, làm việc cho Winthrop Chemical
Company ở Hoa Kỳ, đã phân tích được hóa chất chính trong tỏi có công
dụng như thuốc kháng sinh. Đó là chất Allicin, chỉ có trong tỏi chưa nấu
hay chế hóa. Kháng sinh này mạnh bằng 1/5 thuốc Penicilin và 1/10 thuốc
Tetracycline, có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn, xua đuổi hoặc tiêu
diệt nhiều sâu bọ, ký sinh trùng, nấm độc và vài loại siêu vi trùng.
Theo nhiều nghiên cứu, Allicin có tác dụng ức chế sinh trưởng vi khuẩn
nhiều hơn là diệt chúng. Nói một cách khác, chất này không giết vi khuẩn
đã có sẵn mà ngăn chặn sự sinh sôi, tăng trưởng và như vậy có thể ngừa
bệnh, nâng cao tính miễn dịch, làm bệnh mau lành.
Nghiên cứu tại Brazil năm 1982 đã chứng minh là nước tinh chất của tỏi
có thể chữa được nhiều bệnh nhiễm độc bao tử, do thức ăn có lẫn vi
khuẩn, nhất là loại Salmonella. Các nghiên cứu tại Đại Học California ở
Davis cũng đưa đến kết luận tương tự. Ngoài ra, tỏi cũng được dùng rất
công hiệu để trị bệnh sán lãi, giun kim, các bệnh nấm ngoài da. Một nhà
nghiên cứu đã hào hứng tuyên bố rằng " tỏi có tác dụng rộng rãi hơn bất
cứ loại kháng sinh nào hiện có. Nó có thể diệt vi trùng, nấm độc,siêu vi
trùng, ký sinh trùng lại rẻ tiền hơn, an toàn hơn vì không có tác dụng
phụ và không gây ra quen thuốc ở vi trùng". Giáo sư Arthur Vitaaen, đoạt
giải Nobel, cũng đồng ý như vậy. Do đó ta không lấy làm lạ là trong thế
chiến thứ nhất, các bác sĩ Anh quốc đã dùng tỏi để chữa vết thương làm
độc. Thực tế ra, tỏi được dùng với những nhiễm độc nhẹ, không nguy hiểm
tới tính mạng. Chứ còn nhiễm trùng cấp tính mà lại trầm trọng thì kháng
sinh âu dược vẫn công hiệu hơn và tác dụng mau hơn.
7-Tỏi với tuổi thọ.
Theo dân chúng vùng Ukraine, ngâm nửa kí tỏi cắt hay giã nhỏ bỏ vào nước
vắt của 25 quả chanh, để qua đêm rồi mỗi ngày uống một thìa pha với nước
lạnh, trong hai tuần sẽ thấy trẻ khỏe ra. Các nhà văn Ukraine tán là nếu
uống thường trực thì con người sẽ cảm thấy trẻ trung. Nhiều vị cao niên
Việt Nam ta đang có phong trào uống rượu ngâm với tỏi, tin tưởng là sẽ
được cải lão hoàn đồng.
Một bài thuốc Rượu Tỏi được truyền tụng là tìm thấy từ mộ cô Ai Cập đang
rất phổ biến. 40 gr Tỏi khô thái nhỏ ngâm trong 100 ml rượu lúa mới.
Mười ngày sau có thể dùng được, ngày hai lần sáng và tối, mỗi lần 45
giọt. Ở vùng Balkan, số người thọ trên 100 tuổi rất cao và được giải
thích là họ nhai nhiều nhánh tỏi mỗi ngày. Ngoài ra, Tỏi còn một số công
dụng khác như: Nhà thiên nhiên học La Mã Pliny viết rằng tỏi mà đưa cay
với rượu vang thì con người làm tình rất điệu nghệ. Do đó dân chúng La
Mã ăn nhiều tỏi coi đó là thuốc kích dâm, gợi tình. Nghiên cứu mới đây ở
loài chuột cho thấy tỏi có thể có tác dụng tốt trên các chức năng của
não bộ, tăng trí nhớ và có thể nâng cao tuổi thọ. Theo bác sĩ Paavo
Airola, một nhà chuyên môn dinh dưỡng tại Phoenix, Arizona, tỏi với các
hóa chất sulfur của nó, có thể chữa được bệnh trứng cá, bệnh khí thũng
phổi làm khó thở, khó tiêu bao tử, táo bón, cảm lạnh. Các nghiên cứu của
bác sĩ D Sooranna và I Das bên Luân đôn cho hay dùng tỏi khi mang thai
có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật , (cao huyết áp và đạm chất trong
nước tiểu ) và làm tăng sức nặng của trẻ chậm lớn. Và cuối cùng là một
nghiên cứu ở Monnel Chemical Senses Center, Philadelphia, cho hay khi mẹ
ăn tỏi, con sẽ bú sữa mẹ lâu hơn và nhiều hơn vì tỏi làm tăng khẩu vị em
bé.
Kết luận.
Công dụng của Tỏi với sức khỏe đang là đề tài hấp dẫn của các nhà dinh
đưỡng cũng như y tế. Với công chúng thì phong trào dùng tỏi để tăng
cường sức khỏe cũng khá phổ biến. Tuy nhiên cho tới nay các tổ chức y tế
cũng chưa chính thức ủng hộ ý kiến sử dụng tỏi trong việc trị bệnh vì
các kết quả nghiên cứu không đủ sức thuyết phục. Và lại kết quả nghiên
cứu hiện nay đều có tính cách cá nhân với mục đích thông tin học hỏi và
đa số dựa trên quan sát dịch tễ. Cho nên ngoài tác dụng diệt vi khuẩn
của chất allicin, các nhà nghiên cứu cũng chưa xác định công dụng của
nhiều hóa chất khác trong Tỏi. Trên thị trường có bán sản phẩm Tỏi chế
biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì chỉ là chất bổ sung dinh dưỡng
nên các sản phẩm này không được coi là thuốc, không đặt dưới sự kiểm
soát của cơ quan điều hành dược phẩm. Do đó món hàng không bị soi mói về
thành phần cấu tạo, sự tinh khiết và có thể bầy bán tự do miễn là không
quảng cáo khả năng trị bệnh. Cho nên sử dụng tỏi như một chất dinh
dưỡng, một gia vị thực phẩm, hỗ trợ cho sức khỏe có lẽ là khôn ngoan hơn
chứ cũng chẳng nên coi tỏi như một môn thuốc trị bệnh này bệnh kia mà bỏ
qua những phương thức trị liệu đã được y khoa học công nhận. Kết quả các
nghiên cứu về công dụng y học của tỏi cần được tìm hiểu thêm để đi đến
một sự đồng thuận của giới y khoa học. Và đặc biệt với vị nào đang uống
thuốc chống đông máu như aspirin thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ gia
đình trước khi dùng sản phẩm Tỏi vì thực vật này có tác dụng loãng máu.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức Texas-Hoa Kỳ |