Ngay từ
khi phát hiện ra châu Mỹ, nhà thám hiểm lừng danh Christophe Columbus đã tôn
vinh đu đủ là “chúa tể” của các loài quả (fruit of the angels) bởi nó có hương
vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Một trong những hợp chất
hàng đầu của đu đủ là papain, đây là loại enzyme có lợi cho hệ thống tiêu hóa
của con người, hạn chế virus, vi trùng gây bệnh. |
Thành phần dưỡng
chất chính
Đu đủ tên
khoa học là Carica Papaya L., cao từ 6 - 7 mét, lá có nhiều ở phần ngọn, chia
làm 6 - 7 thùy hình trứng, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng dài 30 - 50cm, hoa
có màu trắng nhạt, quả hình trứng dài 20 - 30cm, đường kính 15 - 20cm, lúc đầu
có màu xanh, chín chuyển sang màu vàng. Khi chín, quả đu đủ có chứa 90% nước,
13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ, các loại vitamin A,
B, C, protein; 0,9% chất béo, xenlulo; 0,5% canxi, ma |
|
|
nhê và các chất đạm
chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư
kết tràng. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều papain, loại enzyme rất hữu ích
giống như bromelain có trong dứa, tốt cho tiêu hóa, chữa chấn thương, dị ứng...
|
Tác dụng bảo vệ
tim mạch
Theo rất
nhiều nghiên cứu cho thấy, đu đủ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim
mạch ở những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, vì đu đủ có
chứa nhiều chất chống oxy |
|
|
hóa như vitamin C, E
và A, các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol,
hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành
mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được. Vitamin E và C của
đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất có tên là paraoxonase, hay còn gọi là enzyme, có
thể ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL). Ngoài ra, đu đủ
còn là loại quả giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholessterol) ,
riêng acid folic có trong đu đủ có tác dụng làm chuyển hóa homocysteine thành
acid amino cần thiết như cysteine hoặc methionine. Nếu không được chuyển hóa thì
homocysteine có thể gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nếu cao, có thể
gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.
Tăng
cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Từ lâu, khoa
học đã nghiên cứu và phát hiện thấy ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn
ngừa bệnh ung thư kết tràng. Chất xơ có trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố
gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C,
beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt
là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng
cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư kết tràng rất tốt cho mọi
người.
Thuốc
chống viêm nhiễm
Trong đu đủ
có chứa 2 hợp chất quan trọng có tên là papain và chymopapain, đây là 2 loại
enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và
làm lành các chấn thương. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều vitamin C, E và
betacarotene nên có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, bởi vậy những
người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng
chất nói trên.
Tăng
cường sức đề kháng
Vitamin C và
A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là
nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm,
viêm tai...
Ngăn ngừa
nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Trên tạp chí
Nhãn khoa (AOO) của Hoa Kỳ số ra đầu năm 2009, đã khuyến cáo người ta nên ăn 3
xuất rau xanh hoa quả mỗi ngày (mỗi xuất tương đương 1 bát nhỏ), sẽ giảm được
nhiều nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác (AMRD). Cụ
thể làm giảm được tới 36% nguy cơ so với những người chỉ ăn 1 - 1,5 xuất. Loại
hoa quả tốt nhất có thể ngăn ngừa bệnh ARMD bao gồm: cà rốt, đu đủ vì đây là
loại quả có chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid, chất chống oxy hóa. Có thể
chế biến đu đủ dưới dạng xa lát, nước ép hoặc ăn trực tiếp.
Giảm
thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
Mặc dù sử
dụng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương nhưng vitamin C
có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước
nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Kết luận
trên được dựa theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu
đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau
nhức ở người bệnh.
Tăng
cường chức năng phổi
Những người
nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ
động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ. Theo nghiên
cứu của các chuyên gia ở Đại học Kansas (Hoa Kỳ) cho thấy, đây là dưỡng chất có
tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng (enphysema) do hợp
chất carcinogen trong khói thuốc lá và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra,
nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao
tuổi.
Thuốc
ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Ăn thường
xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn, sẽ có tác dụng
tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Đây
là khuyến cáo mới nhất công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á – Thái
Bình Dương số ra tháng 2 vừa qua, dựa trên nghiên cứu ở 130 bệnh nhân ung thư
tiền liệt tuyến đang điều trị tại 274 bệnh viện. Theo đó, những người có thói
quen uống chè xanh giảm được 86% nguy cơ mắc bệnh so với những người không dùng
chè xanh, còn những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như:
đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu... thì giảm được tới 82% nguy cơ
mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này.
Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đàn ông nên tăng cường sử dụng 2
loại thực phẩm nói trên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Theo Net/ WHF-
3/2009
Khắc
Nam
|